2 quan niệm của người Nhật Bản dẫn dắt xu hướng thời trang hiện đại

Ngày đăng: 18/03/2018
Lượt xem: 260
Cỡ chữ
Dưới đây là 2 quan niệm tạo nên vẻ đẹp cốt lõi trong nghệ thuật, cuộc sống của người Nhật Bản. Đây là phong cách đang dẫn đầu xu hướng hiện nay trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống: Thời trang, nội thất, lối sống….

1. Shibui - Vẻ đẹp giản dị, tinh tế không phô trương

Từ những năm 2000, chủ nghĩa tối giản bắt đầu ở Nhật và lan tỏa rộng ra toàn thế giới. Hiện nay, trào lưu này vô cùng mạnh mẽ không chỉ ở Nhật Bản, Châu Âu mà cả thế giới. Từ “Shibui” của người Nhật được sử dụng để miêu tả nguyên tắc và vẻ đẹp sâu sắc, dịu dàng và trầm lặng, không phô trương và không khoe mẽ.
7 Yếu tố thiết yếu của Shibui là: Tính tối giản, tính ẩn dụ, tính khiêm tốn, tính phi đối xứng, tính chân thực, tính tân kỳ, tính tế nhị.

Một đối tượng của Shibui điển hình sẽ có sự cân bằng giữa tính phức tạp và đơn giản. Ban đầu nhìn qua chúng có vẻ giản dị, thậm chí là nhạt nhẽo nhưng khi càng dành ra nhiều thời gian với chúng thì chúng càng để lộ ra chiều sâu giấu kín, thể hiện sự tinh vi vô cùng thú vị.
Chính sự cân bằng này khiến người quan sát không bao giờ nhàm chán mà ngược lại liên tục ngộ ra vẻ đẹp phong phú mới. Qua đó nâng tầm giá trị của sản phẩm. Shibui không phải là vẻ đẹp đặc trưng mà là thứ dẫn dắt giúp người xem luận ra vẻ đẹp bên trong đó. Một sản phẩm đẹp sẽ khiến người ta nhìn mãi và có thể cảm nhận hết.

Shibui tự tại và thông tuệ, đó là chiều sâu nằm dưới vẻ ngoài đơn giản, yêu cầu người xem phải quan sát kỹ càng hơn. Trong thời trang, mỗi thiết kế hướng sự chú ý người nhìn tới chi tiết tuy nhỏ nhất thể hiện đẳng cấp đích thực của sản phẩm.

 
Mỗi thiết kế Pamela thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng ẩn chứa chiều sâu giấu kín.
 
2.      Wabi Sabi – Vẻ đẹp của sự khiếm khuyết

Wabi Sabi là một phong cách sống giúp chúng ta tìm ra những thứ không hoàn hảo, khiếm khuyết trong cuộc sống, chấp nhận chúng để cuộc sống nhẹ nhàng hơn.
Theo như triết lý Wabi-Sabi thì trên đời chẳng có thứ gì là hoàn hảo hay tồn tại vĩnh viễn, một chiếc bình vỡ cũng có vẻ đẹp riêng, một nếp nhăn cũng là cả câu chuyện nên đừng cố tìm tới sự hoàn mỹ vì nó không tồn tại.
Khái niệm Wabi Sabi không còn xa lạ với nhiều người khi nó là phong cách sống có từ khá lâu đời vừa dựa trên học thuyết Zen của Phật giáo Nhật Bản. Thế nhưng, Wabi-Sabi là gì và nó sẽ truyền cảm hứng đẹp hiện đại cho chúng ta ra sao?

Wabi Sabi tôn trọng và đề cao vẻ đẹp tự nhiên, nên trong thời trang thường sử dụng chất liệu tốt, mộc tự nhiên, thuộc gam màu trung tính thanh thoát, nhẹ nhàng. Không có màu sắc nào nổi bật và đặc biệt bỏ đi những công đoạn gia công làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có của chất liệu sản phẩm.
Về kiểu dáng, mỗi sản phẩm đều được thiết kế sao cho người mặc có cảm giác thoải mái nhất . Dù mang vẻ thô mộc, tự nhiên nhưng đừng hiểu nhầm Wabi Sabi là cẩu thả, hời hợt. Hãy trân trọng vẻ đẹp tự nhiên bằng cách không chối bỏ những điều chưa hoàn hảo, để chu trình tự nhiên, diễn ra như nó vốn thế.
Bạn chỉ hạnh phúc khi bạn sống đơn giản và cảm nhận hạnh phúc, mọi thứ xung quanh như nó vốn thế.

Cùng ngắm nhìn các thiết kế thời trang của Pamela dựa trên 2 quan niệm dẫn dắt phong cách sống thanh lịch hiện đại của người Nhật.

 
 
 
     An
Open chat FaceBook